Những nhà làm game bên trong Square Enix

Sức mạng và nhiệm vụ mà đội ngũ phát triển Final Fantasy 7 Remake sẽ rất là khó khăn, họ dám thực hiện những điều mà không ai dám nghĩ. Hãy cùng Game4V nghe qua bài phỏng vấn tâm sự của họ trong quá trình định hình, và phát triển tượng đài của làng game nhập vai này.

Yoshinori Kitase người trực tiếp đóng góp rất lớn vào sự thành công của huyền thoại Final Fantasy VII bản gốc
Khoảng thời gian 2009, khi tôi đi khắp nơi trên thế giới trong quá trình quảng bá về tựa game Final Fantasy 13. Tôi đã có rất nhiều cơ hội để nói chuyện vs fan hâm mộ và báo trí. Câu hỏi tôi luôn nhận được khi các fan game thủ gặp mặt là “Khi nào ông mới remake FF7, thưa ông”. Trong trạng thái trống rỗng tôi luôn trả lời rằng: “Nếu remake thì cần nhiều nhiều công sức và thời gian và ko ai biết đc sẽ mất bao lâu. Cho nên chúng tôi sẽ làm nó khi có thời điểm thích hợp”. Đấy là cách mà tôi phản hồi lại câu hỏi từ người hâm mộ. Dành cho những fan tôi từng gặp trước đây, thời điểm thích hợp đã đến.
Yoshinori Kitase một con người tài giỏi trong đội ngũ cộm cán của Square Enix.
Đối vs FF7R, đội ngũ phát triển từ phiên bản gốc trở lại với dự án gồm bản thân tôi với vai trò nhà sản xuất, Tetsuya Nomura với vai trò đạo diễn, Motomu Toriyama với vai trò đồng đạo diễn và Kazushige Nojima chịu trách nhiệm viết cốt truyện và kịch bản. Thêm vào đó, chúng tôi có những người như đồng đạo diễn Naoki Hamaguchi trong hàng ngũ nhân sự chủ chốt, người vốn chỉ là 1 fan hâm mộ của FF7 ngày trước. Và còn có rất nhiều nhà phát triển trẻ tài năng khắp cả thế giới đóng góp công sức phát triển cho tựa game đem lại cảm giác mới mẻ từ những nhà phát triển trẻ nhưng vẫn giữ được sự bản chất và tầm hưởng của tựa game gốc huyền thoại. Kết quả tạo ra là chúng ta có 1 tựa game vượt qua cả sự kỳ vọng của chính bản thân tôi. Ngay lúc này đây, tôi chính là người mong chờ đc thưởng thức tựa game này nhất.
Tetsuya Nomura: Đạo diễn và thiết kế ý tưởng
Tôi lên ý tưởng Final Fantasy 7 Remake từ khi hình thành vũ trụ Compilation of FINAL FANTASY VII. Chúng tôi đã cho ra Advent Children, Before Crisis, Crisis Core, và Dirge of Cerberus. Bản thân tôi lên kế hoạch cho 7 Remae qua 3 chương chính trong 1 năm, là tựa game thứ 5 cũng như cuối cùng trong bộ game mà tôi sẽ tham gia .
Tuy vậy đó chỉ là kế hoạch & ý tưởng ban đầu, trong SE cũng còn nhiều dự án khác, tôi trở nên bận rộn với những tựa game mới nhưng tôi không bao giờ ngừng suy nghĩ về VII. Bản thân tôi cũng trông trờ vào ngày phát hành như tất cả mọi người.
Tetsuya Nomura từng là họa sĩ thiết kế trong các tựa game Final Fantasy thập niên 90.
Với câu hỏi, băn khoăn của mọi người về thời lượng chơi của game là bao lâu- thực sự không có lý do để lo lắng! Mặc dù chỉ là phần chơi riêng về Midgar, thời lượng của game là khá tuyệt đến nỗi tôi còn khuyên đội ngũ sản xuất giảm bớt đi. Trước đây tôi đã từng nói trong các bài phỏng vấn cũ sẽ không có sự xuất hiện của nhân vật chính mới, sẽ có 1 số lượng kha khá nhân phật phụ mới được bổ sung trong quá trình phát triển nhằm nâng cao sự miêu tả cho Midgar.

Khi nghĩ về trùm cuối ở Midgar, bạn sẽ nghĩ về con trùm M.O.T.O.R ( tên trong phiên bản gốc là Motor Ball), nhưng trong 7 Remake sẽ là 1 con trùm hoàn toàn mới góp phần tạo thêm sự phấn khích cho mảng cốt truyện. Chúng tôi đã bước vào giai đoạn đầu cho quá trình phần tiếp theo, tôi rất tự tin với việc chơi tựa game này sẽ làm tăng độ kỳ vọng của các bạn đối với phần tiếp theo khi thế giới trong game đã vượt qua ranh giới Midgar.
KAZUSHIGE NOJIMA: Chịu trách nhiệm sáng tác cốt truyện, kịch bản cho tựa game
Tôi tham gia dự án 7 Remake từ những ngày đầu và được chứng kiến phiên bản Cloud Remake tận mắt. Đấy chắc chắn ko phải là Cloud với lòng hảo tâm từ thời Advent Children, thay vào đó là 1 thanh niên trẻ tuổi được miêu tả với thái độ gắt gỏng, nhìn thẳng vào tôi với ánh mắt đầy hiếu chiến. Tôi biết ngay rằng “Ồ, là nó đây” và anh ta chính là nhân vật mà tôi cần miêu tả lần này.

Khi Cloud tới Migar, được thuê bởi AVALANCHE, cái khó là làm như thế nào để miêu tả anh ta! Để làm điều đó tôi phải xem lại hầu hết các sự kiện của quá khứ mà Cloud từng trải, suy nghĩ về mỗi sự kiện sẽ tạo ra 1 phần ảnh hưởng tới Cloud, cách mà câu chuyện này đã thay đổi anh ta. Thái độ của anh ta với người bạn thời thơ ấu Tifa sẽ như thế nào? Cách cư xử đối với Barret, khi trò chuyện với người qua đường Cloud sẽ tạo 1 bức tường tâm lý ra sao? Tôi hình dung về 1 Midgar mà Cloud sẽ tương tác cùng các người bạn của mình bên trong nó rộng lớn ra sao, từ đấy viết những lời thoại mới bổ sung cho phiên bản Remake. Đây là cách xây dựng, phát triển Cloud trong Remake.

Đó là 1 cách thú vị để giới thiệu Final Fantasy 7 Remake cho người chơi mới nhưng đồng thời cũng có chút nỗi sợ. Tựa game gốc sử dụng đồ họa theo phong cách hoạt hình cách điệu, người chơi sẽ dùng trí tưởng tượng của mình tự liên tưởng đến những mảng ko được thể hiện trực tiếp trong game. Cho dù xem cùng 1 cảnh nhưng mỗi người lại có đc 1 cách hiểu hoàn toàn khác nhau. Trong Final Fantasy 7 Remake, sẽ có ít cảnh cho người chơi tự tưởng tượng. Trên thực tế, nó sẽ làm thay đổi đáng kể về về cách cảm nhận mạch cốt truyện. Tôi sợ rằng với người đã chơi bản gốc sẽ không làm quen được với nó, nhưng bản thân tôi cũng tin chắc, tựa game sẽ giúp bạn có đc 1 kết nối sâu đậm với nv Cloud khi đồng hành cùng anh ta, thật tuyệt khi có thể trải nghiệm ngọn lửa cháy bỏng cùng nhân vật chính
NAOKI HAMAGUCHI: Đồng đạo diễn, thiết kế trò chơi & lập trình
Khi Final Fantasy 7 được phát hành, tôi chỉ là 1 gã sinh viên bình thường với giấc mơ được tham gia vào ngành công nghiệp game.
Sau khi phá đảo tựa game, tôi đọc lại nhiều lần sách hướng dẫn từ lần này qua lần khác, trái tim tôi bị chiếm đoạt bởi 1 thế giới trong game vô cùng hấp dẫn. Tôi có 1 ước mơ mãnh liệt là sẽ đến 1 ngày sẽ làm 1 tựa game như cách mà họ đã làm với Final Fantasy 7.

22 năm sau, người sinh viên có giấc mơ về Final Fantasy 7 lại là người tham gia vào dự án Remake, đó đúng là định mệnh. Trong dự án, tôi chịu trách nhiệm giám sát tổng thể đội ngũ phát triển như quyết định các cột mốc thời gian trong tiến trình sản xuất, xây dựng quy trình làm việc với Unreal Engine 4, nhận phản hồi từ các nhà thiết kế game… Ở đây, tôi gặp được những nhà phát triển kì cựu từ thời tựa game ra mắt nhưng năm 90, những người gia nhập ngành game bắt đầu từ nguồn cảm hứng giống tôi và những người đam mê Final Fantasy 7, tham gia vào quá trình phát triển tựa game từ khắp nơi trên thế giới. Quả 1 nơi thật tuyệt khi tụ hội những nhà sáng tạo với niềm đam mê và tham vọng đem lại cho dự án, từ tất cả những gì mình có tôi thực sự biết ơn, trân trọng những gì mà đội ngũ phát triển đã làm.

Trong đầu t luôn theo 1 quy tắc: ” tôn trọng phiên bản gốc”. Final Fantasy 7 Remake được phát triển với thử thách rất lớn, sử dụng công nghệ đồ họa tiên tiến nhất phù hợp với hệ máy chơi game hiện đại ngày nay trong khi vẫn giữ được được chất và sự hấp dẫn của phiên bản gốc. Dành cho những người đã chơi tựa game gốc : “Mới nhưng quen”, với những ai chưa từng chơi Final Fantasy 7: “Trải nghiệm sự quyến rũ của FF7 với công nghệ tiên tiến nhất”. Tôi hy vọng các bạn sẽ thích nó.
Nobuo Uematsu: Nhà soạn nhạc tài ba, thổi hồn vào Final Fantasy VII
Nếu nói về giai điệu ám ảnh, và để đời chúng ta sẽ không bao giờ quên khi nhắc về nhà soạn nhạc này, Nobuo Uematsu, ông gần như là một cái tên quá quen thuộc và nổi tiếng trong giới soạn nhạc làm game tại nhật. Khoảng từ những năm 90 đổ về sau, rất nhiều tựa game nhập vai JRPG của Square đều có sự góp mặt của ông. Cái cách mà ông luôn thổi hồn từng bản nhạc đưa vào trong các tựa game nó thật sự hết sức đặc biệt, từ giai điệu chiến đấu, cho đến giai điệu cảm xúc, giai điệu tình cảm,… đều làm nổi bật tâm trạng của các nhân vật, đan xen vào khung cảnh kì ảo trong game.

Nobuo tâm sự “Bạn biết đấy, trong suốt phần đường sự nghiệp mà tôi đi, nếu phải nói tới áp lực nào mà tôi từng chịu và vấp phải, thì tôi sẽ trả lời đó là Final Fantasy VII” ông cười, “Bởi vì thời điểm đó cả một đội ngũ, cả một công ty của chúng tôi gần như đứng trước bờ vực bị phá sản, nếu chẳng may điều đó không tốt thì chúng tôi cũng sẽ mất luôn nơi làm việc thân thương này. Dù vậy, tôi đã nghĩ rằng, nếu đây là lần cuối mình có thể soạn nhạc cho tựa game ở nơi làm việc yêu thích, chẳng phải là tuyệt vời hơn sao. Và thế là trong suốt những tháng sau, tôi đã đi khắp nơi, đọc khắp loại kịch bản, tìm hiểu về tựa game qua những người bạn, ngồi thật lâu để nghe những giai điệu và hình thành nên những track sao cho thật đặc biệt nhất, khiến người ta sẽ nghĩ về tựa game mỗi khi nghe và bắt gặp những giai điệu ấy trong đầu, dường như tôi đã quên đi sự mệt mỏi khi biết rằng đây có thể là tựa game cuối cùng mà mình tham gia”.

Các nhà làm game, quả thật họ thật sự rất giỏi và luôn biết cách làm chiều lòng các fan của mình bằng những dự án đầy tâm huyết. Chúng ta đôi khi hãy nên gạt qua những ham muốn nhỏ của bản thân, hãy lắng nghe tâm tư của họ, bởi vì hơn ai hết họ là những người đã tạo ra siêu phẩm, giúp chúng ta chạm tay tới được nó. Họ là những con người đầy tài năng, đã dám rút ngắn khoảng cách của người chơi đến với tựa game. Và thật sự, áp lực mà những con người này gánh vác, vấp phải nó luôn luôn rất lớn, đặc biệt là đối với những tượng đài của làng game Final Fantasy. Giờ đây, cũng là những con người đó, lại một lần nữa đứng lên và dám đối đầu với dự án tầm cỡ, để rồi Remake lại 1 tượng đài, hoàn toàn mới mẻ, hoàn toàn khác biệt, và họ không đưa nó đi vào cách mà tựa game cũ đã đi, đó là họ phải tìm cách sáng tạo và biến nó thành một tựa game mới hoàn toàn. Thật sự, đây là một dự án rất khó khăn đối với đội ngũ phát triển Square Enix hiện tại.

Hy vọng bài chia sẻ mà Game4V mang đến, sẽ giúp các bạn có cái nhìn cận cảnh về những con người đầy tài năng, nhào nặn ra một tựa game họ đã nghĩ gì và làm gì, cách mà họ đam mê và yêu thích công việc cũng như tạo ra đứa con tinh thần của mình. Và đừng quên ủng hộ cho Final Fantasy VII Remake khi tựa game ra mắt vào  ngày 03/03/2020 nhé, chắc chắn các bạn sẽ không thất vọng với phiên bản Remake mới toanh này đâu, tin tôi đi. Đừng quên theo dõi những bài viết hay của Game4V trong thời gian tới nhé.
 

.fb_iframe_widget_fluid_desktop iframe {
width: 100% !important;
}

Source: http://game4v.com/feed

Được đăng trong: Game

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *